Cách khắc phục khi laptop không lên nguồn hay màn hình

Laptop hiện nay rất phổ biến bên cạnh đó người dùng sử dụng laptop sẽ gặp phải nhiều lỗi phát sinh từ phần mềm lẫn phần cứng. Một trong những lỗi hay xảy ra nhiều nhất đó là lỗi laptop không lên nguồn hay màn hình vì nhiều lý do nào đó. Hôm nay, hãy cùng https://wincare.vn/ chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân do đâu và khắc phục lỗi laptop không lên nguồn đúng cách và nhanh chóng.

1. Nguồn điện cung cấp cho Laptop.

Tên lỗi Triệu chứng Nguyên nhân Cách khắc phục
Laptop không lên nguồn do sạc hỏng Khi cắm sạc đèn sạc không sáng, máy không hoạt động, quạt không quay, đôi khi nghe mùi khét Nguồn điện và ổ điện nhà bạn bị hỏng.

Cáp sạc bị hỏng hoặc chân cáp sạc bị hỏng.

Thay một ổ cắm khác hay cắm sạc sang một lổ điện khác.

Bạn hãy dùng thử 1 sợi cáp nguồn khác (cùng công suất) để xem liệu laptop không lên nguồn có phải là do dây nguồn hư hỏng hay không? Kiểm tra lại chân cắm sạc (đầu cắm sạc vào laptop) có bị sút, hư hỏng gì không?

Laptop không lên nguồn do quá nóng Máy tỏa nhiệt lớn, đôi lúc tắt đột ngột sau đó mở không lên nguồn. Một số dòng laptop tản nhiệt kém, hoặc người dùng không vệ sinh trong một thời gian dài dẫn đến khả năng tản nhiệt bị suy giảm. Kết hợp với việc hoạt động trong thời gian dài dẫn đến laptop bị quá nhiệt, tắt nguồn đột ngột sau đó mở không lên nguồn. Đợi cho laptop nguội rồi mở lại máy (tạm thời). Để giải quyết triệt để bạn cần vệ sinh laptop định kỳ (6 tháng 1 lần), tra keo tản nhiệt cho CPU, GPU.
Laptop không lên nguồn do lỗi nguồn vào mainboard (phổ biến) Máy kích nguồn không lên, hoặc có lúc lên lúc không. Khi cắm sạc đèn sạc tắtđèn nguồn laptop tắt. Do điện áp không ổn định gây cháy bộ phận cấp nguồn 3V-5V, hoặc nguồn cpu hoặc nguồn ram hoặc nguồn chipset. Kiểm tra và thay nguồn vào cho mainboard, tuy nhiên giá thay hiện nay khá mắc khoảng tầm từ 500.000 đến 1 triệu đồng.

Laptop không lên màn hình, nguồn vẫn chạy, đèn vẫn sáng

 

Tên lỗi Triệu chứng Nguyên nhân Cách khắc phục
Laptop không lên màn hình do hỏng boad cao áp Laptop vẫn chạy, quạt quay nhưng màn hình không lên, hoặc có một vài vệt sánghình ảnh lờ mờ. Nếu máy tính, laptop của bạn có những dấu hiện trên thì rất có thể mạch cao áp (bộ phận cấp điện cho màn hình) bị hư hỏng. Thay mạch cao áp, giá thay cũng khá rẻ và không cần giữ máy tính, laptop lại quá lâu.
Màn hình laptop bị vỡ, hư hỏng Màn hình hiển thị những vệt sáng vô nghĩa, hoặc tối thui, có vết nứt. Màn hình bị vỡ, hư hỏng do va đập mạnh. Dùng 1 màn hình khác (có thể dùng tivi), sau đó xuất màn hình từ laptop lên thông qua cổng HDMI hoặc VGA, nếu hình ảnh vẫn hiển thị bình thường thì xin chia buồn, màn hình laptop của bạn đã bị hỏng và cần thay mới.

Mẹo: Đối với laptop quá cũ, việc thay màn hình đã qua sử dụng đôi khi tiết kiệm chi phí hơn so với màn hình mới 100%.

RAM lỏng, bị dơ cũng khiến laptop không lên màn hình Màn hình laptop nháy sáng đi kèm tiếng bíp bíp liên tục, sau đó tắt hẳn hoặc khởi động lại liên tục. RAM bị dơ chân tiếp xúc, hoặc bị lỏng hay thậm chí bị hư. Đối với RAM bị dơ, bạn cần vệ sinh lại chân cắm sạch sẽ, sau đó đó cắm lại vào laptop. Nếu tình trạng tiếng bíp bíp vẫn xuất hiện thì rất có thể thanh RAM trên laptop của bạn đã bị hư, cần thay thế mới.

Mẹo: Bạn có thể dùng cục tẩy học sinh để vệ sinh ram sạch hơn.

Laptop không lên màn hình do BIOS (Basic I/O System) bị lỗi Máy chỉ lên giao diện BIOS (giao diện trắng đen), sau đó đứng im.

hay không có đèn tín hiệu

Lỗi cấp nguồn BIOS, hoặc pin BIOS hết.

Lỗi máy khóa nguồn do pin quá yếu hay dùng sạc không đúng cách máy khóa nguồn lại.

Đối với máy hết pin hay treo thì ta cần tay pin và reset bios .

Đối với máy ngậm nguồn bạn giữ nguyên nút nguồn 10s để máy tắt hẳn(tắt hết đèn trên laptop) sau đó bật lại. Có thể rút pin máy nếu mở máy được nên rút pin cmos rồi gắn lại.

 

Như vậy wincare.vn Chúng tôi đã đưa ra những nguyên nhân và cách khắc phục lỗi laptop không lên nguồn thường xảy ra trên các dòng laptop. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc góp ý có thể để lại bình luận trực tiếp ngay dưới bài viết này nhé. Home buyers provide a viable option for homeowners looking to sell their homes quickly and easily. They give you a fair offer on your property and handle the legalities involved, guaranteeing a smooth sale and the payment you’re anticipating. Visit https://www.sellmyhousefast.com/we-buy-houses-los-angeles-california/..

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *